Home Kiến Thức Marketing BNI qua 35 năm, học được gì về referral marketing?

BNI qua 35 năm, học được gì về referral marketing?

0 comment 56 views
BNI-phat-trien-quan-he

Sự khác biệt giữa Lead (Thông tin kinh doanh) và Referral marketing (Cơ hội Kinh doanh) – theo BNI

lead-thong-tin-kinh-doanh

ảnh minh hoạ lead trong marketing

Lead – Sự chỉ dẫn
Chỉ dẫn là hoạt động có 2 người, bạn và người bạn chỉ dẫn. Trong sự chỉ dẫn sẽ không có thời gian
nói chuyện với người thứ ba và đánh giá nhu cầu sản phẩm/dịch vụ của người đó.
Một ví dụ cho lead – sự chỉ dẫn – Bạn sang cửa hàng của hàng xóm và thấy kính của họ bị dơ.  Bạn gọi và nói với thành viên cung cấp dịch vụ vệ sinh kính rằng người hàng xóm của bạn có nhu cầu vệ sinh kính nhưng bạn chưa hề nói chuyện với người hàng xóm để xem họ có đang cần tìm một người vệ sinh kính hay không.

Referral – Cơ hội kinh doanh

referral-marketing-bni

thống kê tỉ lệ hiệu quả giữa các hình thức marketing

Một referrals gồm có 3 người: bạn, người bạn giới thiệu(người nhận referral), và người có nhu cầu
trong referral (khách hàng).
Một ví dụ cho referral – Bạn sang cửa hàng của hàng xóm và thấy kính của họ bị dơ, bạn mở lời với họ để
biết vì sao kính lại bị dơ và khó vệ sinh. Họ kể với bạn những việc đã xảy ra và bạn nói cho họ về thành viên
chuyên vệ sinh kính trong mối quan hệ của bạn và hỏi xem họ có muốn gặp anh ta hay không. Họ trả lời
“có” và bạn đã có thể cho đi 1 referral.

Vậy BNI là gì và làm thế nào sử dụng công cụ referral marketing của BNI một cách hiệu quả?

BNI-phat-trien-quan-he

một buổi hội nghị của BNI

BNI là tổ chức kết nối thương mại lớn nhất và thành công nhất trên thế giới, được Tiến sĩ Ivan Misner sáng lập vào năm 1985. Hiện nay, đã có hơn 9.466 Chapters với hơn 270.000 thành viên tại hơn 79 quốc gia trên toàn cầu. Từ năm 1985 đến nay, các thành viên BNI trên toàn cầu đã trao nhau hàng chục triệu cơ hội kinh doanh. Tính đến thời điểm hiện tại, trong vòng 12 tháng thành viên Toàn cầu đã trao nhau 12.2 triệu  hội kinh doanh (referrals) với tổng trị giá 16.7 tỉ USD.

BNI VIỆT NAM

Đã phôi thai ở Việt Nam từ đầu năm 2007 nhưng do một số khó khăn do sự khác biệt về văn hóa, hội nhập, kết nối kinh doanh và xúc tiến thương mại nên đến tháng 8 năm 2010 BNI mới chính thức thành lập tại Việt Nam. Cách làm kinh doanh của doanh nhân Việt Nam là dựa trên mối quan hệ thân tín và có uy tín. Điều này hoàn toàn phù hợp với tiêu chí hoạt động của BNI. Tuy nhiên, cách thức kinh doanh của người Việt chúng ta còn ở mức tự phát và chưa có hệ thống. Vì vậy, sẽ giúp hệ thống hóa và thay đổi cách kinh doanh của họ.

Tính hệ thống cũng là một nét đặc biệt tạo nên sự thành công và khác biệt cho BNI. Bạn sẽ được huấn luyện phương pháp và sử dụng hệ thống toàn cầu nhằm tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn để tăng doanh thu và lợi nhuận. Những yếu tố này là động lực cho những người sáng lập BNI Việt Nam cũng như thành viên đang hoạt động tích cực để mang đến cho doanh nhân Việt Nam một cách thức mới để phát triển kinh doanh.

Hiện tại, đã có 3769 thành viên với 100 Chapter tại các vùng, tỉnh thành lớn trên cả nước như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Dương, Lào Cai, …. Trong 12 tháng qua, thành viên BNI Việt Nam đã trao nhau hơn 167.000 cơ hội kinh doanh với tổng giá trị các thương vụ lên đến hơn 5.938 tỷ đồng.

Xem thêm về BNIhttp://bni.vn/

Trên đây là vài ví dụ về LEAD và REFERRAL, sử dụng tốt 2 công cụ này kết hợp với chiến lược định vị trong marketing

sẽ giúp cho các doanh chủ hoặc marketer nhanh chóng gia tăng doanh số và mở rộng thị trường trong năm mới 2020, hạn chế tác động kép từ dịch bệnh coVid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

related posts

Leave a Comment