Home Kinh doanh - Khởi Nghiệp NÊN CHỌN NGÀNH NÀO ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

NÊN CHỌN NGÀNH NÀO ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

0 comment 15 views
khởi nghiệp thành công

Tốt nghiệp ra trường, một số bạn chấp nhận đi làm thuê một thời gian. Sau khi có đủ kinh nghiệm và có một số vốn cố định, các bạn thường muốn ra khởi nghiệp. Đầu tiên, bạn phải xác định được lĩnh vực mà mình có nhiều kiến thức và tố chất nhất để bắt đầu. Bên cạnh đó cũng sẽ có những khó khăn kèm theo.

Ví dụ đã xác định là làm kinh doanh về Nhóm Dịch Vụ, và hướng đến người tiêu dùng (B2C), nhưng cụ thể nên làm dịch vụ gì???

Các mô hình thiên mạnh về dịch vụ, thương mại, sản xuất… cần có sự đầu tư và chiến lược rõ ràng. Sau đó, cân nhắc tất cả các khía cạnh của vấn đề trước khi có sự đầu tư lớn trong kinh doanh.

Trước tiên, bạn nên khảo sát thị trường ở khu vực mình dự định kinh doanh. Tiếp đó, phân tích kĩ từng sản phẩm và dịch vụ xem cái nào bạn giải quyết tốt thì kinh doanh thôi. Cái nào bạn thấy mình yếu thế so với đối thủ và chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên xem xét lại. Bởi một mô hình kinh doanh muốn bền vững thì bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó và nắm rõ nhu cầu của khách hàng.

Vậy phân tích 1 mô hình, 1 SP – DV cụ thể có nên làm hay không như thế nào?

Ex: làm dịch vụ homestay!!! Đang khá hot hiện nay, làm sao để H biết H làm được hay không???

khởi nghiệp thành công

Xác định mô hình để khởi nghiệp thành công

1. Hãy nhận diện ra mô hình chung mà đối thủ đang làm

Ví dụ như về homestay, bạn sẽ thấy rõ là các Founder sẽ thuê lại 1 BĐS. Rồi cải tạo lại phong ốc, trang trí và sắm sửa các trang thiết bị. Rõ ràng chưa cần làm bạn đã thấy đây là mô hình đầu tư khá nhiều tiền bạc, công sức, thời gian. Trong khi đó, việc khách thuê phòng giống như bạn đang lụm từng cắt bạc. Thời gian để hòa vốn và sinh lời từ một homestay là điều phải được tính trước một cách cẩn thận.

2. Thu hút khách hàng

Hãy nghiên cứu và tìm hiểu xem đối thủ đang thu hút khách bằng hình thức nào? Liệu mình có cạnh tranh  lại!

Vẫn lấy ví dụ về homestay, bạn phải biết điểm mạnh của homestay mình là gì? Bạn sẽ đánh mạnh vào vấn đề đó và quảng cáo lên các kênh như thế nào? Với lĩnh vực này bạn đang hướng đến đối tượng khách hàng là ai? Những lợi thế quan trọng trong việc đưa ra các sản phẩm chiến lược ?

khởi nghiệp

Thu hút khách hàng tiềm năng

3. Điểm cốt tử của mô hình, SP, DV mà bạn sẽ làm.

Các mô hình sản phẩm và dịch vụ luôn có yếu điểm. Bạn phải nhìn thấy và đưa ra được hướng giải quyết.

Ex: quay lại với Homestay, bạn có thể thấy rằng phòng càng ít thì chi phí càng cao. Trong khi đó, bạn thu phí quá mắc sẽ dẫn đến việc khách hàng sẽ chọn nhà nghỉ hoặc khách sạn 2-3 sao khác. Bạn phải xem xét mọi khía cạnh và đưa ra một mức giá hợp lí khi muốn kinh doanh và phát triển mạnh trong mô hình này.

4. Cân nhắc mọi khía cạnh trong khởi nghiệp

Ex: quay lại ví dụ homestay, chính là việc lấp phòng. Tức nếu bạn không khẳ năng lấp hết phòng tối thiểu 80% là bạn dễ chết vì chi phí vận hành.

Khổ nỗi, đặc thù homestay thì người ta đi theo mùa vụ, sẽ có lúc cả tòa nhà của bạn chỉ để không? Bạn xử lý sao??

Với hotel, họ có thể giải bằng cho thuê khách đoàn, hotel nhỏ thì cho các cặp đôi thuê tính giờ, nhưng homestay cho thuê giờ làm vậy liệu có kỳ không, vì đa phần khách vô để mây mưa? Còn phòng ít thì sao đáp ứng khách đoàn được.

Chưa kể Du lịch thì có mùa. Vậy bạn biết mùa nào chưa?

khởi nghiệp tinh gọn

Những nhân tố tạo sự thành công

5. Mô hình đó, ngành đó đang phục cho đối tượng nào?

Đối tượng về dịch vụ homestay chủ yếu là các bạn trẻ đam mê du lịch và dân du lịch chuyên nghiệp. Và đối tượng này thường thay đổi liên tục. Nên bạn phải liệt kê ra các khó khăn mà mình sẽ vấp phải và tìm ra hướng giải quyết.

Làm cách nào để homestay luôn có điểm nhấn và thu hút được các đối tượng khách du lịch mới. Đâu sẽ là hướng đi đúng cho các mô hình mới nổi?

Trong xu hướng hiện nay, nhiều bạn trẻ với đầy sự nhiệt huyết và tự tin luôn ấp ủ trong mình giấc mơ khởi nghiệp. Vậy để giảm thiểu rủi ro, bạn nên bắt đầu từ công việc làm thuê trước để có cái nhìn bao quát về mô hình mình sẽ dự định kinh doanh trong tương lai.

related posts

Leave a Comment