Home Chuyện Thương Trường Founder là gì? Phân biệt giữ Co-Founder và Founder

Founder là gì? Phân biệt giữ Co-Founder và Founder

0 comment 13 views
su khac nhau giua founder và co-founder

Trong các ngành nghề liên quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí là trong buôn bán, Thương mại dịch vụ nói chung, bạn thường được nghe nhắc nhiều, từ Founder. Vậy, bạn đã nắm bắt được Founder là gì? Họ là ai? Và để có 1 câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Marhubvn tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết tiếp sau đây.

founder la gi

1. Founder là gì? Và Founder là ai?

Trong buôn bán – kinh doanh, Founder là những người thành lập công ty, bên cạnh đó còn có nghĩa là những người phát minh hay sáng lập để tạo thành sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Founder có ý chỉ những nhà sáng lập lẻ tẻ, kiểu truyền thống, là các chủ business, công ty tư nhân. Founder là người tìm kiếm và chi tiêu những nguồn lực để giúp công ty gặt hái những thành công.

Michael Dell từng bỏ học ở đại học Texas trong năm thứ hai để sáng lập ra Dell Computers. Ông có mối cân nhắc về lĩnh vực máy tính và kỹ thuật vào đầu năm 1980 khi lĩnh vực công nghiệp máy tính cá thể vẫn đang tồn tại trong công đoạn trứng nước. Ông tham gia trực tiếp vào thiết kế và bán laptop cá nhân cho chính bản thân. Do đó ông đã bỏ học để tập trung vào việc kinh doanh của mình. Trong năm thứ nhất, Michael Dell đã bán đc 6 triệu đô la. Năm 1992, Dell được bầu làm CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty bậc nhất của list Top Fortune. Ngày nay, Dell Computers là một trong đơn vị phân phối PC lớn nhất thế giới.

founder la gi 1

2. Sự khác biệt giữa Founder and Co-Founder là gì?

Những thuật ngữ này thường được bắt gặp trong bối cảnh kinh doanh và khởi nghiệp. Founder về cơ bản là người đã tìm thấy và thiết đặt một doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp. Một Co-Founder chính là gười đồng sáng lập, giúp người sáng lập hoạt động công ty.

Trách nhiệm của một Founder lên ý tưởng, kế hoạch khả thi cho hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, họ cần đưa ra những mô hình kinh doanh cụ thể để thu hút nguồn nhân lực và nhà đầu tư khác. Họ gánh trên vai trách nhiệm nặng nề, đảm bảo công ty đi vào hoạt động thành công có lợi nhuận, khuyến nhiều người tin tưởng vào khả năng lãnh đạo và tạo được chổ đứng vững chắc trên thị trường.

Co-founder sẽ không trực tiếp đưa ra ý tưởng và không phải sáng lập công ty, mà là người đã tìm ra công ty đó và hợp tác với founder để cùng phát triển. Có nghĩa là Co-founder sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi  nhất để founder thực hiện ý tưởng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, co-founder còn giúp người sáng lập trong việc dẫn dắt kỹ thuật và chuyên môn của họ trở nên chuyên nghiệp nhất, cung cấp các nguồn tài nguyên và vốn để bắt đầu kinh doanh.

su khac nhau giua founder và co-founder

3. Những điều bạn nên làm để trở thành một Founder là gì?

Thực tập và làm việc tại các công ty Start-up

Nếu bạn muốn trở thành một founder điều đầu tiên bạn cần phải làm việc trong các công ty khởi nghiệp. Lúc đó bạn sẽ biết được, họ dẫn dắt công ty đi như thế nào, họ đã gặp những sai lầm gì trên con đường khởi nghiệp đầy gian khổ đó. Từ đó bạn sẽ rút ra những bài học tốt cho bản thân, mặt dù biết việc đứng ra thành lập một công ty hay cửa hàng không phải là việc dễ dàng gì. Nhưng trước đó bạn cần trãi nghiệm trước trong những môi trường tương tự như vậy, để ít tổn thất về sức người và vật chất.

Học hỏi và chia sẻ từ các cố vấn

Việc bạn đi làm tại các công ty luôn cần thiết, ngoài việc tích lũy kinh nghiệm, bạn còn tạo cho mình một mối quan hệ rộng rãi trong chính lĩnh vực bạn theo đuổi. Bên cạnh đó, bạn còn được làm việc trực tiếp với những người cố vấn, sau một thời gian dài gắn bó và làm việc họ sẵn sàng chỉ lại cho bạn những lần vấp ngã trên chặn đường chinh phục thành công đầy gian nan và thử thách này. Thậm chí, bạn có thể đồng hành cùng họ, khi mời họ trở thành những co-founder cho bạn.

Tham khảo: https://blog.marhubvn.com/chien-luoc-dinh-vi-cua-ca-phe-tony.html

hoc cach quan ly tien

Tham gia những lớp học doanh nhân

Học tập chưa bao giờ là quá muộn, bất kể bạn làm gì cũng chính là bạn đang học hỏi và trao dồi kỹ năng hàng ngày. Khi bạn ngồi trên ghế nhà trường bạn còn chưa biết được bản thân học được những gì và không biết vận hành như thế nào. Thì ngoài kia những người đã rời xa ghế nhà trường từ rất lâu và giờ đây họ phải tham gia vào những lớp tài chính, marketing,… để phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Do đó, việc học rất là quan trọng, chỉ là chỉ là giai đoạn nào bạn mới thấy được tầm quan trọng của nó.

Theo dõi tin tức liên tục

Theo kịp với các xu thế của trong và ngoài nước là một điều rất quan trọng của các doanh nghiệp, không chỉ riêng những doanh nghiệp mới thành lập. Chúng ta cũng có thể tìm thấy cơ hội từ những gì mà bạn học hỏi và chia sẻ được từ việc cập nhật tin tức một những thường xuyên.

Qua bài viết này, bạn đã nắm được phần nào founder là gì và co-founder là gì, bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 chức vụ này nhé. Và nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy học hỏi trước khi đứng ra lập một cái gì đó.

related posts

Leave a Comment